ข่าวประชาสัมพันธ์

“จุลพันธ์” ส่งโฆษก “พิพัฒน์ชัย” เปิดโครงการ “กระทรวงแรงงานสร้างโอกาส สร้างอาชีพ” เดินหน้าพัฒนาแรงงานศรีสะเกษ มอบเครื่องมือทำมาหากิน สร้างรายได้อย่างยั่งยืน

7 ส.ค. 2569 พิมพ์หน้านี้

...

...

...

...

...

“จุลพันธ์” ส่งโฆษก “พิพัฒน์ชัย” เปิดโครงการ “กระทรวงแรงงานสร้างโอกาส สร้างอาชีพ” เดินหน้าพัฒนาแรงงานศรีสะเกษ มอบเครื่องมือทำมาหากิน สร้างรายได้อย่างยั่งยืน

 

กระทรวงแรงงานเดินหน้าขับเคลื่อนนโยบาย "เรียนได้ งบ จบได้งาน" มุ่งพัฒนาทักษะอาชีพให้ประชาชนควบคู่กับการสร้างโอกาสในการมีงานทำ โดยนายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานมอบหมาย นายพิพัฒน์ชัย ไพบูลย์ โฆษกกระทรวงแรงงาน (ฝ่ายการเมือง) เป็นประธานเปิดโครงการ "กระทรวงแรงงานสร้างโอกาส สร้างอาชีพ สู่แรงงานคุณภาพ จังหวัดศรีสะเกษ" ณ สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 38 ศรีสะเกษ พร้อมมอบวุฒิบัตรและชุดเครื่องมือทำมาหากินแก่ผู้ผ่านการฝึกอบรม ตลอดจนเยี่ยมชมการฝึกอาชีพ นิทรรศการ และบูธบริการจากหน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงาน เพื่อสร้างโอกาสในการประกอบอาชีพ เพิ่มรายได้ และยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชนอย่างยั่งยืน

 

นายพิพัฒน์ชัย ไพบูลย์ โฆษกกระทรวงแรงงาน (ฝ่ายการเมือง) เปิดเผยว่า รัฐบาลและกระทรวงแรงงานให้ความสำคัญกับการพัฒนาศักยภาพแรงงานไทยทุกช่วงวัย ภายใต้นโยบาย "เรียนได้ งบ จบได้งาน" ที่มุ่งให้ประชาชนได้รับการพัฒนาทักษะ (Upskill/Reskill) โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย มีเครื่องมือและองค์ความรู้สำหรับประกอบอาชีพ และสามารถต่อยอดสู่การมีงานทำหรือสร้างอาชีพอิสระได้จริง ซึ่งสอดคล้องกับเป้าหมายการยกระดับคุณภาพแรงงาน เพิ่มรายได้ และเสริมสร้างเศรษฐกิจฐานรากให้เข้มแข็ง การจัดโครงการในครั้งนี้เป็นการบูรณาการความร่วมมือของหน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงานจังหวัดศรีสะเกษ เพื่อนำนโยบายของรัฐบาลลงสู่พื้นที่อย่างเป็นรูปธรรม ซึ่งในวันนี้ได้มาเปิดโครงการ “กระทรวงแรงงานสร้างโอกาส สร้างอาชีพ สู่แรงงานคุณภาพ จังหวัดศรีสะเกษ” โดยกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ร่วมกับเครือข่ายกระทรวงแรงงานในพื้นที่จังหวัดศรีสะเกษ ได้นำโอกาสและทรัพยากรมาส่งมอบให้แก่พี่น้องประชาชนถึงพื้นที่ โดยเฉพาะการฝึกอาชีพควบคู่กับการสนับสนุนเครื่องมือทำมาหากิน ซึ่งเป็นการต่อยอดให้ผู้ผ่านการฝึกอบรมสามารถนำความรู้ไปประกอบอาชีพและสร้างรายได้ได้จริง

 

โฆษกกระทรวงแรงงาน กล่าวเพิ่มเติมว่า ภายในงานมีการมอบชุดเครื่องมือทำมาหากินแก่ผู้ผ่านการฝึกอบรมตามโครงการเพิ่มทักษะแรงงานอิสระ เพื่อใช้เป็นทุนในการเริ่มต้นหรือพัฒนาอาชีพของตนเอง นอกจากนี้ภายในงานยังมีกิจกรรมฝึกอบรมหลักสูตรการทำขนมเบเกอรี่มืออาชีพ และหลักสูตรเทคนิคการถ่ายภาพด้วยสมาร์ทโฟน ควบคู่กับการจัดนิทรรศการและบูธบริการจากทั้ง 4 หน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงาน รวมถึงภาคีเครือข่ายในพื้นที่ อาทิ การให้คำปรึกษาด้านประกันสังคม การจัดหางาน ความปลอดภัยในการทำงาน การส่งเสริมอาชีพ ผลิตภัณฑ์ชุมชน และการสาธิตการประยุกต์ใช้พลังงานแสงอาทิตย์กับเครื่องปรับอากาศภายในบ้าน เพื่อให้ประชาชนสามารถเข้าถึงองค์ความรู้ โอกาสในการประกอบอาชีพ และบริการของภาครัฐได้อย่างครบวงจร

 

โครงการ "กระทรวงแรงงานสร้างโอกาส สร้างอาชีพ สู่แรงงานคุณภาพ จังหวัดศรีสะเกษ" สะท้อนถึงความมุ่งมั่นของกระทรวงแรงงานในการขับเคลื่อนนโยบาย "เรียนได้ งบ จบได้งาน" ผ่านการพัฒนาทักษะอาชีพ การสนับสนุนเครื่องมือประกอบอาชีพ และการบูรณาการบริการจากทุกหน่วยงานในสังกัด เพื่อให้ประชาชนสามารถนำความรู้ไปประกอบอาชีพ มีรายได้ที่มั่นคง พึ่งพาตนเองได้ และร่วมขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศให้เติบโตอย่างยั่งยืน โฆษกกระทรวงแรงงาน กล่าวในตอนท้าย