20 มิ.ย. 2568
เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน 2568 สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 6 ขอนแก่น ได้ดำเนินการเปิดการฝึกอบรมหลักสูตร “บาริสต้ามืออาชีพสำหรับคนพิการทางการเห็น” ระยะเวลาการฝึก 60 ชั่วโมง ให้แก่คนพิการทางการเห็นและผู้ดูแลคนพิการ รวมจำนวนทั้งสิ้น 20 คน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมทักษะอาชีพ เพิ่มโอกาสในการประกอบอาชีพอย่างมั่นคงและยั่งยืนให้แก่กลุ่มคนพิการ
การฝึกอบรมจัดขึ้นระหว่างวันที่ 19–28 มิถุนายน 2568 ณ สถาบันส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนตาบอดภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บ้านไก่นา ตำบลสำราญ อำเภอเมืองขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น โดยได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์
ทั้งนี้ การดำเนินโครงการดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของนโยบายส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพแรงงานกลุ่มเปราะบาง โดยเฉพาะกลุ่มคนพิการ เพื่อให้สามารถพึ่งพาตนเองได้ มีรายได้ และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นอย่างยั่งยืนต่อไป