หน้าแรก > ข่าวประชาสัมพันธ์
Share
พิมพ์หน้านี้ ข่าวประชาสัมพันธ์
 
6 องค์กร ร่วมกันสร้างช่างไฟฟ้ามืออาชีพ

ข่าวประชาสัมพันธ์

...
...
...
...
...

วันนี้ ( 20 ตุลาคม 2559) เวลา 13.30 น. ณ  ห้องประชุมปกรณ์ อังศุสิงห์ อาคารกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน มีการลงนามความร่วมมือของ 6 องค์กร ในการสร้างช่างไฟฟ้ามืออาชีพ มีการเชิญตัวแทนของแต่ละหน่วยงานร่วมกันลงนาม ดังนี้ นายธีรพล ขุนเมือง อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน นายเสริมสกุล คล้ายแก้ว ผู้ว่าการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค นายชัยยงค์ พัวพงศกร ผู้ว่าการการไฟฟ้านครหลวง          นายวรพจน์ มานะพันธุ์พงศ์ ผู้ช่วยผู้ว่าการบริการ ทำการแทนผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย นายกมล ตรรกบุตร นายกสภาวิศวกร และนายสุจิ คอประเสริฐศักดิ์ นายกสมาคมช่างเหมาไฟฟ้าและเครื่องกลไทย โดยมีพลเอก เจริญ นพสุวรรณ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงแรงงาน ร่วมเป็นสักขีพยาน       

นายธีรพล ขุนเมือง อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน เปิดเผยหลังจากการลงนามความร่วมมือดังกล่าวว่าจากการที่กระทรวงแรงงานได้ประกาศกำหนดสาขาอาชีพที่อาจจะเป็นอันตรายต่อสาธารณะ จะต้องดำเนินการโดยผู้ได้รับหนังสือรับรองความรู้ความสามารถ (License) ตามพระราชบัญญัติส่งเสริมการพัฒนาฝีมือแรงงาน (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2557 โดยกำหนดให้สาขาอาชีพช่างไฟฟ้าภายในอาคารเป็นสาขาอาชีพแรกที่อาจเป็นอันตรายต่อสาธารณะ ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 26 ตุลาคมนี้ พลเอก ศิริชัย ดิษฐกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน จึงได้มอบให้หมายให้กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) เร่งดำเนินการ โดยทาง    กพร. ได้ตอบสนองด้วยการขับเคลื่อนนโยบายสำคัญ 2 ประการ คือ ประการที่หนึ่ง การทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติสาขาช่างไฟฟ้าภายในอาคาร ซึ่งนำไปใช้ในการประเมินความรู้ ความสามารถ ซึ่งได้มอบหมายให้สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน (สพร.) และศูนย์พัฒนาฝีมือแรงงานจังหวัด (ศพจ.) ดำเนินการทดสอบให้กับช่างไฟฟ้าที่จะเข้ารับการประเมินความรู้ความสามารถที่คาดว่าจะมีประมาณ 6 หมื่นคน ปัจจุบันมีผู้เข้ารับการทดสอบและผ่านการทดสอบแล้วกว่า 5 หมื่นคน ประการที่สอง ในส่วนของการประเมินความรู้ความสามารถ ได้มีการจัดอบรมและขึ้นทะเบียนผู้ประเมินที่จะทำหน้าที่ประเมินพร้อมแล้วด้วย เพื่อรองรับช่างไฟฟ้าที่ทยอยมาขอรับการประเมินและออกหนังสือรับรองความรู้ความสามารถ ในปีงบประมาณ 2560 คาดว่าจะมีช่างไฟฟ้ามาใช้บริการจำนวน 5 หมื่นคน

          และเพื่อให้ดำเนินการในเรื่องนี้ทุกฝ่ายมีส่วนร่วมตามแนวทาง “ประชารัฐ” กพร.ได้ร่วมกับเครือข่าย 5 องค์กร คือ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค การไฟฟ้านครหลวง การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย สภาวิศวกร และสมาคมช่างเหมาไฟฟ้าและเครื่องกลไทย ในการพัฒนาบุคลากรช่างไฟฟ้าภายในอาคารและส่งเสริมให้มีหนังสือการรับรองความรู้ความสามารถ และร่วมกันพัฒนาฝีมือแรงงานในสาขาอาชีพอื่นๆ รองรับการเข้าสู่ยุคไทยแลนด์ 4.0 แนวทางความร่วมมือ คือ (1) การใช้ทรัพยากรร่วมกันให้เกิดประโยชน์สูงสุด เช่น วิทยากร ครูฝึก อาคารสถานที่ วิทยาการ เทคโนโลยีสมัยใหม่ เพื่อนำไปใช้ในการพัฒนาช่างไฟฟ้าและสาขาอาชีพอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง (2) กพร.ร่วมกับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค สมาคมช่างเหมาไฟฟ้าและเครื่องกลไทย และสภาวิศวกร ในการผลักดันให้เป็นศูนย์ทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานสาขาช่างไฟฟ้าภายในอาคาร และศูนย์ประเมินความรู้ความสามารถในสาขาดังกล่าว (3) กพร.ร่วมกับการไฟฟ้านครหลวง ในการผลักดันให้เป็นศูนย์ทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานสาขาช่างไฟฟ้าภายในอาคาร รองรับการทดสอบให้แก่ช่างไฟฟ้า เพื่อนำไปสู่การเข้ารับการประเมินรับรองความรู้ความสามารถ (4) ร่วมกับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ในการจัดฝึกอบรมให้แก่พนักงานของการไฟฟ้าในหลักสูตรสาขาผู้ปฏิบัติงานใต้น้ำ ระยะเวลาการฝึก 217 ชั่วโมง ทั้งสองหน่วยงานจะประสานงานแผนการฝึกในระดับพื้นที่ต่อไป

          “การร่วมมือกันพัฒนาช่างตามแนวทางประชารัฐในครั้งนี้ นอกจากจะเป็นการสร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้แก่กำลังแรงงานและครอบครัวแล้ว ช่างมืออาชีพที่ผ่านการฝึกอบรมและทดสอบก็จะสามารถสรรค์สร้างงานที่มีมาตรฐานสร้างความปลอดภัยให้แก่สังคมและชุมชนได้ จึงเห็นด้วยกพร. จะเดินหน้าสร้างความร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชนในการปั้นช่างมืออาชีพต่อไป” นายธีรพล ขุนเมือง กล่าวทิ้งท้าย

 


ว้นที่ข่าว : 20/10/2559
 
จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ทั้งหมด :: 11,351,757 คน