|
พิธีบวงสรวงปราสาทยายเหงา
นายสุรพงษ์ สายยศ ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานสุรินทร์ ได้มอบหมายให้ นายสมพร เขียวอ่อน และนายปัญญา ผาธรรม เข้าร่วมพิธีบวงสรวงปราสาทยายเหงา โดยองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านชบ อ.สังขะ จ.สุรินทร์ ได้จัดงานพิธีบวงสรวงปราสาทยายเหงา เพื่อสืบสานจารีตประเพณี ในวันที่ 10 เมษายน 2560 ณ.บริเวณปราสาทยายเหงา บ้านพูนทราย ตำบลบ้านชบ อำเภอสังขะ จังหวัดสุรินทร์ เพื่อฟื้นฟูประเพณีสงกรานต์ และโบราณสถานปราสาทยายเหงาให้ดำรงไว้ ส่งเสริมความสามัคคีระหว่างหน่วยงาน องค์กร วัดโรงเรียนประชาชนตำบลบ้านชบ ได้อนุรักษ์ขนบธรรมเนียมประเพณี การรถน้ำดำหัวผู้สูงอายุ แสดงความกตัญญ และเพื่อให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์โบราณสถาน ต่อไป
สำหรับปราสาทยายเหงา ตั้งอยู่ที่บ้านพูนทราย ตำบลบ้านชบ อ.สังขะ จ.สุรินทร์ อยู่ห่างที่ว่าการอำเภอไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ ประมาณ 4 กิโลเมตร อยู่ริมถนนสายโชคชัย-เดชอุดม(ทางหลวงหมายเลข24) ระหว่างหลักกิโลเมตรที่ 189-190 จะมีป้ายบอกทาง จากถนนใหญ่เข้าไปเป็นถนนลาดยางประมาณ 800 เมตร ลักษณะปราสาท เป็นศาสนาสถานแบบขอมที่ประกอบด้วยปรางค์ 2 องค์ ตั้งอยู่เรียงกันในแนว ทิศเหนือ-ใต้ หันหน้าไปทางทิศตะวันออก องค์ปรางค์ก่อด้วยอิฐ ตั้งอยู่บนฐานศิลาแลง มีการแกะสลักอิฐ เป็นลวดลาย เช่น ที่กรอบหน้าบัน เป็นรูปมะกร(สัตว์ผสมระหว่างสิงห์ ช้าง และปลา)คาบนาค5เศียร จากลักษณะ แผนผังของอาคาร ปราสาทยายเหงา น่าจะประกอบไปด้วย ปรางค์ 3 องค์ ตั้งเรียงกัน แต่ปัจจุบันเหลือเพียง 2 องค์เท่านั้น ภายในบริเวณปราสาท พบกลีบขนุนยอดปรางค์ เสาประดับกรอบประตูฯลฯ แกะสลักหินทราย จัดแสดงไว้อย่างเป็นระเบียบ บริเวณด้านหน้าปราสาท
ตำนานปราสาท สมัยก่อนมีคุณยายคนหนึ่งสามีออกศึกสงครามนานนมก็ไม่กลับมาสักที ยายรออยู่บ้านก็เลยสร้างปราสาทคอย แต่ไม่ปรากฎว่ายายได้พบกับตาหรือไม่ และปราสาทก็ดูเหมือนจะสร้างไม่แล้วเสร็จ ตำนานนี้เป็นเพียงเรื่องเล่าต่อ ๆ กันมา
ว้นที่ข่าว : 10/4/2560 0:00:00
|