ฤกษ์ดี 14 กุมภา วันแห่งความรัก ก.แรงงาน ฝึกอาชีพชนกลุ่มน้อยพร้อมกัน 7 จังหวัด
...
...
...
...
...

วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2560 กระทรวงแรงงาน โดยกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ดำเนินการฝึกอาชีพให้ชนกลุ่มน้อยพร้อมกัน 7 จังหวัด เพื่อยกระดับฝีมือ เสริมสร้างคุณภาพชีวิตของชนกลุ่มน้อยให้มีความเป็นอยู่ดีขึ้น ป้องกันการย้ายถิ่นฐาน และสนับสนุนการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจในภาพรวมของประเทศ

นายธีรพล  ขุนเมือง อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน(กพร.) เปิดเผยว่า การพัฒนากำลังแรงงานให้กับกลุ่มชาติพันธุ์  ชนกลุ่มน้อย หรือราษฎรพื้นที่สูง เป็นโครงการพัฒนาฝีมือแรงงานร่วมเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ ในกิจกรรมฝึกอาชีพแรงงานกลุ่มเป้าหมายเฉพาะ เป็นการพัฒนาทักษะฝีมือให้บุคคลที่ด้อยโอกาสทางสังคมในพื้นที่สูงหรือตามแนวชายแดน เพื่อให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น สามารถประกอบอาชีพในถิ่นฐานของตนเอง เนื่องจากกลุ่มชาติพันธ์ มีอุปนิสัยเป็นคนรักถิ่นฐาน รักในวัฒนธรรมของตนเอง และไม่ทิ้งบ้านเกิดไปทำมาหากินที่อื่น กลุ่มของคนรุ่นใหม่ไปศึกษาจากที่อื่นแล้วก็จะกลับมาประกอบอาชีพที่บ้านเกิดเสมอ นอกจากนี้แล้วแต่ละชนเผายังมีวัฒนธรรมประเพณีที่แตกต่างกันด้วย โดยกระจายถิ่นฐานในจังหวัดต่างๆ ของประเทศไทยจำนวน 67 จังหวัด 56 กลุ่ม

พลเอก ศิริชัย ดิษฐกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน จึงมีนโยบายให้ทุกหน่วยงานในสังกัด ดำเนินการช่วยเหลือหรือดูแลประชากรกลุ่มนี้ให้มีโอกาสทัดเทียมกับประชาชนคนไทยทุกคนกพร.ได้พัฒนาทักษะให้กับชนกลุ่มน้อยหรือราษฎรบนพื้นที่สูงมาโดยตลอด ซึ่งสอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ด้านการสร้างโอกาส ความเสมอภาคและเท่าเทียมกันทางสังคม และด้านความมั่นคงของประเทศ และเป็นไปตามวาระปฎิรูปเร่งด่วน 8+1 การเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์

นายธีรพล กล่าวต่อไปว่า วันนี้ 14 กุมภาพันธ์ กพร.จึงดำเนินการฝึกอาชีพพร้อมกันใน 7 จังหวัดที่มีชนกลุ่มน้อยพำนักอยู่หนาแน่น ได้แก่ อุทัยธานี น่าน แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ตาก และกาญจนบุรี  รวมจำนวนกว่า 200 คน หลักสูตรที่ฝึกอบรม อาทิ การทำผลิตภัณฑ์จากป่าศรนาราย การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากผ้าพื้นเมืองชนเผ่า การเย็บผ้าห่มด้วยมือ การเย็บผ้าด้วยมือ ช่างตัดรองเท้าชาย มีระยะเวลาการฝึกอบรม 30 ชั่วโมง และเมื่อจบฝึกแล้วสามารถนำไปประกอบอาชีพได้ จากผลการดำเนินงานในปี 2558 ของสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานอุทัยธานี ฝึกอาชีพให้กับชาวไทยภูเขา ต.แก่นมะกูต  สาขาการทอผ้าพื้นบ้าน และในปี 2559 จังหวัดประกาศให้ ต.แก่นมะกูต เป็นแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดอุทัยธานี ทำให้ปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวเดินทางไปท่องเที่ยวและซื้อผลิตภัณฑ์ผ้าทอพื้นบ้านเป็นจำนวนมาก  โดยชาวไทยภูเขา 1 คน สามารถทอผ้าได้ 3-4 ผืนต่อเดือน และจำหน่ายในราคาผืนละประมาณ 3,000 บาท นอกจากนี้ยังมีพ่อค้าจากอำเภออื่นๆ มาติดต่อรับซื้ออีกด้วย เนื่องจากลายผ้าทอพื้นบ้าน มีความแตกต่างจากพื้นที่อื่นๆ อีกทั้งมีความสวยงาม เป็นที่ต้องการของตลาด ดังนั้นจึงทำให้ชาวไทยภูเขากลุ่มนี้ สามารถประกอบอาชีพและมีรายได้สูงถึงเดือนละ 12,000 บาท และในปี 60 จังหวัดอุทัยธานี ดำเนินการฝึกอาชีพให้ชาวไทยภูเขาซึ่งเป็นคนรุ่นใหม่  กลุ่มรุ่นลูกรุ่นหลาน ในตำบลแก่นมะกรูด ที่ยังขาดทักษะความรู้ความสามารถในการทอผ้าพื้นเมือง เพื่อสืบสานวัฒนธรรม ประเภณีของกลุ่มชาติพันธุด้วย


ว้นที่ข่าว : 14/02/2560
ปิดหน้าจอ