รมว.สุชาติ ส่งปลัด ก.แรงงาน มอบรางวัลแก่สุดยอดเยาวชนไทย พร้อมปิดฉากเวทีแข่งขันฝีมือแรงงานแห่งชาติ ครั้งที่ 29 สุดยิ่งใหญ่
...
...
...
...

รมว.สุชาติ ส่งปลัด ก.แรงงาน มอบรางวัลแก่สุดยอดเยาวชนไทย พร้อมปิดฉากเวทีแข่งขันฝีมือแรงงานแห่งชาติ ครั้งที่ 29 สุดยิ่งใหญ่

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน มอบหมายให้นายบุญชอบ สุทธมนัสวงษ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน เป็นประธานพิธีปิดการแข่งขันฝีมือแรงงานแห่งชาติ ครั้งที่ 29 พร้อมมอบเหรียญรางวัล เกียรติบัตรแก่เยาวชนที่ชนะการแข่งขัน พร้อมก้าวสู่บันไดทีมชาติในเวทีนานาชาติ

วันที่ 24 พฤษภาคม 2566 เวลา 11.00 น. นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน มอบหมายให้นายบุญชอบ สุทธมนัสวงษ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน เป็นประธานปิดการแข่งขันฝีมือแรงงานแห่งชาติ ครั้งที่ 29 ณ ห้องประชุม ชั้น 5 อาคารกระทรวงแรงงาน โดยกล่าวว่า ขอแสดงความยินดีกับน้องๆ เยาวชนทุกท่านที่สามารถคว้าเหรียญรางวัลมาครอง ชัยชนะของทุกท่าน แสดงให้เห็นถึงความพร้อมด้านทักษะฝีมือ วินัยการฝึกซ้อม และความมุ่งมั่นวิริยะอุตสาหะในการพัฒนาทักษะฝีมือของตนเหรียญรางวัลที่ได้มีค่ามากเพราะนี่คือใบเบิกทางในการก้าวไปสู่ความสำเร็จในอนาคตของน้องๆ ด้วย ส่วนเยาวชนที่พลาดรางวัลในครั้งนี้ ขอเป็นกำลังใจให้ฝึกซ้อมต่อไป อย่าได้ย่อท้อ เพราะสิ่งได้รับนั้นเป็นสิ่งที่มีค่า และยิ่งใหญ่มาก นั่นคือ ประสบการณ์และการเก็บตัวฝึกซ้อมในการพัฒนาทักษะฝีมือ ซึ่งสามารถนำไปปรับใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อวิชาชีพและการทำงานทั้งในปัจจุบันและอนาคตได้ และการแข่งขันครั้งนี้ยังมีส่วนสำคัญในการพัฒนาทักษะฝีมือแรงงานให้ได้มาตรฐานสากลเป็นที่ยอมรับของตลาดแรงงานทั้งในและต่างประเทศอีกด้วย

นายบุญชอบ สุทธมนัสวงษ์ กล่าวต่อไปว่า กระทรวงแรงงาน โดยกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ได้จัดการแข่งขันขึ้นเพื่อเป็นเวทีในการคัดเลือกเป็นตัวแทนทีมชาติไทย เข้าร่วมการแข่งขันฝีมือแรงงานอาเซียน ครั้งที่ 13 ณ สาธารณรัฐสิงคโปร์ และการแข่งขันฝีมือแรงงานเอเชีย ครั้งที่ 2 ณ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ รวมถึงการแข่งขันฝีมือแรงงานนานาชาติ ครั้งที่ 47 ณ สาธารณรัฐฝรั่งเศส สำหรับเยาวชนที่ชนะการแข่งขันแต่ละประเภทจะได้รับเงินรางวัล เหรียญรางวัล และเกียรติบัตร แบ่งเป็น ประเภทบุคคล เหรียญทองได้รับเงินรางวัล 30,000 บาท เหรียญเงิน 15,000 บาท และเหรียญทองแดง 10,000 บาท และรางวัลชมเชย 5,000 บาท ส่วนประเภททีม ทีมละ 2 คน เหรียญทองได้รับเงินรางวัล 60,000 บาท เหรียญเงิน 30,000 บาท และเหรียญทองแดง 20,000 บาท และรางวัลชมเชย 10,000 บาท ทั้งนี้เยาวชนที่ได้รับรางวัลชนะเลิศอันดับ 1 และ 2 จะมีโอกาสเก็บตัวฝึกซ้อมคัดเลือกเข้าสู่การแข่งขันดังกล่าวต่อไป

“การแข่งขันในครั้งนี้ถือว่าเป็นเวทีระดับต้นๆ เท่านั้น และประสบความสำเร็จในระดับหนึ่ง เป็นการเริ่มต้นชีวิตที่มั่นคงในหน้าที่การงงานในอนาคต เพราะการันตีทักษะฝีมืออยู่แล้ว แต่เราจะต้องไม่หยุดพัฒนา ต้องเรียนรู้อยู่ตลอดเวลา เพราะโลกในปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา จะต้องปรับตัวให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลงโดยเฉพาะเทคโนโลยี ซึ่งเชื่อว่าผู้ที่ผ่านเวทีนี้จะได้รับรางวัลหรือไม่ได้รางวัล จะกลายเป็นแรงงานที่มีคุณภาพของประเทศต่อไป” ปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าว

นายภูวนาท ยี่วันฉาย (อายุ 18 ปี) เยาวชนที่ได้รับเหรียญทองสาขาเครื่องจักรกล CNC (เครื่องกลึง) เล่าว่า ในการแข่งขันตนเองรู้สึกตื่นเต้น เนื่องจากโจทย์มีความยาก มีการทำโปรแกรมใน 3 ชั่วโมงแรก มีการขึ้นรูปชิ้นงาน และเข้าเครื่องจักร ตนเองพยายามทำเต็มที่ตามที่ได้ฝึกซ้อมมา เมื่อทราบว่าชนะการแข่งขันรู้สึกยินดีอย่างมาก เพราะรางวัลนี้เป็นใบเบิกทางในเรื่องทักษะฝีมือ เป็นการต่อยอดติดทีมชาติไทยสู่เวทีการแข่งขันฝีมือแรงงานนานาชาติ ซึ่งเป็นความฝันสูงสุด เวลาต่อจากนี้คือต้องเก็บตัวฝึกฝนอย่างหนัก เพื่อเตรียมตัวไปแข่งในสนามต่อไป ขอขอบคุณกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ที่จัดเวทีให้ได้ประลองฝีมือ และบริษัท เด็นโซ่ อินเตอร์เนชั่นแนล เอเชีย จำกัด ที่ให้โอกาสผมมาแข่งขัน ผมจะพยายามทำให้เต็มที่และคว้ารางวัลให้กับประเทศไทยครับ


ว้นที่ข่าว : 25/05/2566
ปิดหน้าจอ